เผยแพร่เมื่อ/created date: -

คอแลน

Nephelium hypoleucum Kurz
หมักแวว
SAPINDACEAE
เป็นไม้ต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ สูง 10-20 เมตร ลำต้นเปลา โคนต้นอาจมีพูพอนบ้าง เปลือกสีน้ำตาลคล้ำ เรียบ เรือนยอดเป็นพุ่มค่อนข้างทึบ ใบ เป็นช่อ ติดเรียงสลับ ยาว 20-30 ซม. ใบย่อยรูปขอบขนาน แกมรูปไข่กลับ ติดตรงข้าม 1-3 คู่ กว้าง 3-8 ซม. ยาว 10-20 ซม. โคนใบมน และเบี้ยว เนื้อใบหนา หลังใบเกลี้ยงเป็นมัน ท้องใบสีจาง ขอบใบเรียบ ดอก ขนาดเล็ก สีขาวอมเขียว ออกรวมกันเป็นช่อโต ๆ ตามปลายกิ่ง ทุกส่วนของช่อมีขนสีเทาทั่วไป โคนกลีบรองดอกติดกันเป็นรูปถ้วยปากกว้าง ปลายแยกเป็น 5 แฉก มีขนนุ่มทั้งสองด้าน กลีบดอกไม่มี เกสรผู้มี 5 อัน รังไข่กลม มีขนปกคลุม ผล รูปรีหรือค่อนข้างกลม โต วัดผ่าศูนย์กลาง 1.5-2 ซม. ยาว 2.5-3 ซม. ผิวขรุขระเป็นปมเล็ก ๆ กระจายทั่วไป ผลอ่อนสีเขียว พอแก่จัดออกสีแดงเข้มแต่ละผลมีเมล็ดเดียว มีเนื้อเยื่อใส ๆ และน้ำหุ้มเมล็ด
เป็นพรรณไม้ป่าดงดิบ และพบขึ้นตามป่าเบญจพรรณชื้นบ้าง ตามที่ใกล้แหล่งน้ำที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 100-800 เมตร ในภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ
เนื้อไม้แดง หรือสีน้ำตาลแดง เนื้อละเอียด เหนียวและแข็ง ใช้ทำเครื่องใช้ทางารเกษตร เช่น คันไถ และด้ามเครื่องได้ดี ผลแก่รับประทานได้ รสเปรี้ยวอมหวาน

หนังสือพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เล่ม 1

-

4507 views

แสดงความเห็นและอภิปราย/discuss

   

Your E-mail:

Your Name: